Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 16544

  • Tổng 2.915.581

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Hữu ích
Dễ sử dụng
Phong phú đa dạng

459 người đã tham gia bình chọn

Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi tỉnh Quảng Bình năm 2023”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Thực hiện Công văn số 01/CV-UBQGNCT ngày 15/3/2023 của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam về việc triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – cơ quan thường trực Ban Công tác Người vao tuổi và Người khuyết tật tỉnh đã tham mưu trưởng Ban  Công tác Người cao tuổi và Người khuyết tật tỉnh ban hành Kế hoạch số 83/KH-BCTNCTNKT thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi tỉnh Quảng Bình năm 2023” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, theo đó, chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể phối hợp triển khai các hoạt động như sau:

1. Tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng: Báo chí, phát thanh, truyền hình, kết hợp truyền thông trực quan (khẩu hiệu, tờ rơi…), tư vấn tại cộng đồng về pháp luật, chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tuyên truyền về những thách thức của quá trình già hóa dân số. Công tác tuyên truyền cần truyền tải được ý nghĩa và thông điệp của Tháng hành động vì người cao tuổi tỉnh Quảng Bình năm 2023.

2. Vận động xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, giúp đỡ người cao tuổi có thẻ BHYT. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người cao tuổi;  Tổ chức thực hiện Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 20/01/2021 của UBND tỉnh về Kế hoạch thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Quảng Bình đến năm 2030; Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1049/QĐ-UBND ngày 12/4/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; Quyết định số 2156/QĐ-TTg ngày 21/12/2021 của Thủ Tướng chính phủ và Kế hoạch số 441/KH-UBND ngày 22/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình  hành động Quốc gia về Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2022- 2030.

3. Vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để chung tay chăm sóc người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên giúp đỡ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa.

4. Tổ chức nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình câu lạc bộ phù hợp với người cao tuổi như: Dưỡng sinh, văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao ở cơ sở; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

5. Triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam; tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Các hoạt động sẽ triển khai thực hiện tháng hành động vì người cao tuổi tỉnh năm 2023, cụ thể: Tuyên truyền về pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi, về “Già hóa dân số” tới các cấp; Rà soát, nắm chắc đối tượng người cao tuổi; tổ chức vận động tài trợ để hỗ trợ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì người cao tuổi” phù hợp nhằm bảo đảm yêu cầu, quy định của Chính phủ và tình hình cụ thể của địa phương; tổ chức các hoạt động: thăm, tặng quà, khám tư vấn về sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi là thương binh, người cao tuổi thuộc gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; Tổ chức Hội khỏe người cao tuổi toàn tỉnh; thành lập đoàn vận động viên tham gia một số giải thể thao toàn quốc của người trung, cao tuổi; liên hoan Tiếng hát người cao tuổi ở địa phương, cơ sở và khu vực.

Thực hiện kế hoạch của Ban Công tác Người cao tuổi và Người khuyết tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các sở, ban, ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội trong việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Tổ chức vận động nguồn lực từ cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay giúp đỡ người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. tiếp tục xây dựng quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; đẩy mạnh xây dựng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho NCT, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT về sức khỏe, vật chất, tinh thần… làm cho đông đảo NCT được “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”./.

                                                                         LỆ THANH

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần