Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 558

  • Tổng 1.993.280

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Hữu ích
Dễ sử dụng
Phong phú đa dạng

453 người đã tham gia bình chọn

KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÔNG TÁC QUÝ III/2022 VÀ NHIỆM VỤ CÔNG TÁC QUÝ IV/2022   

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Thực hiện Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ năm 2022, trong quý III/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã tổ chức triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả cụ thể như sau:

Tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho 419 người lao động đang làm việc tại 18 doanh nghiệp với tổng kinh phí 615 triệu đồng. Sở đã cấp giấy phép lao động cho 13 người lao động nước ngoài. Tổ chức thẩm định đối tượng miễn, giảm học phí, đối tượng được hưởng chính sách nội trú tại 02 trường cao đẳng; kết quả: 2.132 học sinh, sinh viên đủ điều kiện cấp bù học phí với tổng kinh phí hơn 6,061 tỷ đồng; 190 người đủ điều kiện hưởng chính sách nội trú với tổng kinh phí hơn 1,615 tỷ đồng.

Tổ chức 15 phiên giao dịch việc làm; 7.456 lao động được tư vấn về việc làm, học nghề, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ chính sách có liên quan; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho 1.161 người; hỗ trợ học nghề 58 người; đào tạo tiếng Hàn Quốc cho 163 học viên và 34 học viên của 3 lớp pha chế đồ uống.

Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch đặt hàng đào tạo nghề cho 1.837 người lao động trên địa bàn tỉnh năm 2022, trong đó: nghề phi nông nghiệp: 1.110 người (chiếm tỷ lệ 64,42%); nghề nông nghiệp: 727 người (chiếm tỷ lệ 39,58%). Tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Quảng Bình lần thứ III, năm 2022. Kết quả: giải tập thể có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba; giải cá nhân có 02 giải nhất, 03 giải nhì, 04 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng cho người có công với cách mạng: 212 trường hợp, trợ cấp 1 lần: 222 trường hợp; xử lý kịp thời 30 đơn thư, khiếu nại. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: viếng tại các Đền thờ, Nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh, thắp nến tri ân; hướng dẫn thăm và tặng hơn 25.500 suất quà của Chủ tịch nước với số tiền 7,6 tỷ đồng, 25.596 suất quà của lãnh đạo tỉnh với số tiền 7,67 tỷ đồng, lãnh đạo tỉnh đi thăm và tặng quà cho 17 người có công với số tiền 42,5 triệu đồng, tặng quà trang phục áo dài cho 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống với số tiền trị giá 50 triệu đồng… Tổ chức chu đáo các Đoàn người có công và thân nhân người có công với cách mạng đi dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, gặp mặt người có công tiêu biểu, viếng Lăng Bác và gặp mặt lãnh đạo các cơ quan Trung ương; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Bài ca không quên” được truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV; vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2022 trên 600 triệu đồng.

Giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội và việc thực hiện các chính sách pháp luật đối với người cao tuổi, người khuyết tật tại huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng 25 suất học bổng, 25 xe đạp và 50 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 125 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 20 suất học bổng cho trẻ em thành phố Đồng Hới; tặng 50 triệu đồng tăng khẩu phần ăn, tặng thuốc trị giá 50 triệu đồng và tặng 100 bộ đồ dùng học tập trị giá 50 triệu đồng cho các cháu đang nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội; trao tặng bảo trợ dài hạn cho 02 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bố Trạch và Minh Hóa (năm 2022 mỗi em 05 triệu đồng). Phối hợp với tổ chức ZhiShan Foundation Taiwan bàn giao thiết bị thư viện thân thiện thuộc dự án “Làm bạn với sách” tại Trường THCS Quảng Tiến với kinh phí 84 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 09 gia đình có trẻ bị đuối nước với tổng kinh phí 09 triệu đồng.

Tổ chức triển khai Hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2022 tại Trường Trung cấp Công nghệ - Du lịch số 9 với 50 học sinh, sinh viên tham gia. Đội liên ngành 178 tiến hành kiểm tra tại 03 cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Tổ chức 04 lớp tập huấn bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ các cấp năm 2022 với 400 đại biểu tham gia. Tham mưu Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội thảo về một số nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với hơn 60 đại biểu tham gia.

Ban hành Kết luận thanh tra tại 08 cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận và xử lý kịp thời 18 đơn thư, khiếu nại, tố cáo; xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 người lao động do vi phạm hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 4,5 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: công tác phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT tham gia học nghề đạt tỷ lệ còn thấp; công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng chưa đạt kế hoạch đề ra; tình trạng lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp làm việc tại Hàn Quốc bỏ trốn ra cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao; phần mềm bảo hiểm thất nghiệp chưa được cập nhật kịp thời nên gặp nhiều khó khăn trong giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp; nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo; việc thu hồi tiền hưởng sai chế độ chính sách người có công với cách mạng gặp nhiều khó khăn do các đối tượng đa số đều là gia đình nghèo, già cả, ốm đau, không có thu nhập khác ngoài khoản trợ cấp bị thu hồi, vì vậy không có khả năng hoàn trả số tiền bị thu hồi; biên chế công chức của Sở và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện chưa đảm bảo so với khối lượng công việc và vị trí việc làm…

Để giải quyết nhiệm vụ theo Kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã đề ra các giải pháp thực hiện trong quý IV/2022 như sau:

Hướng dẫn, giám sát các huyện, thị xã, thành phố triển khai thu thập thông tin cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động; tổ chức tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Tuyên truyền, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và dưới 03 tháng cho người lao động. Tổ chức Hội thảo gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp cho chiến sĩ Công an và Bộ đội.

Tiếp tục giải quyết các chế độ chính sách theo đúng quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ đề nghị tặng và truy tặng các danh hiệu cao quý.

Tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 trên địa bàn tỉnh; theo dõi và nắm tình hình đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh để kịp thời đề xuất giải pháp cứu đói cho Nhân dân trong mùa mưa, bão. Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chúc thọ, mừng thọ đợt 2 năm 2022; triển khai các hoạt động của Dự án đuối nước trẻ em theo thỏa thuận đã được ký kết.

Tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, giám sát của Đội Kiểm tra liên nghành 178 tỉnh tại huyện Bố Trạch và Lệ Thuỷ; triển khai thực hiện quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; quán triệt việc kiểm soát, phòng ngừa thẩm lậu, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý trong Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh.

Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2022 tại các đơn vị, địa phương; in ấn tờ rơi cấp phát cho các đơn vị, địa phương.

Tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thanh tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại huyện Lệ Thủy và Quảng Trạch; tiếp nhận và xử lý kịp thời các đơn thư, khiếu nại, tố cáo; phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xử lý các vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền./.

Hồng Giang

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần