Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 757

  • Tổng 1.773.301

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Hữu ích
Dễ sử dụng
Phong phú đa dạng

452 người đã tham gia bình chọn

Hiệu quả bước đầu của mô hình thí điểm hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau 2 năm thực hiện mô hình thí điểm “Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng chống bạo lực giới” đã đem lại kết quả đáng ghi nhận, góp phần đẩy lùi, giảm tác hại của tệ nạn mại dâm đối với đời sống xã hội. Vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt quyết định tiếp tục duy trì mô hình thí điểm nói trên.

Mô hình được triển khai thí điểm tại địa bàn huyện Bố Trạch và thành phố Đồng Hới, đối tượng tác động trực tiếp của mô hình là người có nguy cơ cao có hành vi bán dâm, người bán dâm đang làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và thường trú tại địa bàn thí điểm. Mô hình này đã được triển khai xây dựng thí điểm từ năm 2019, sau hơn 2 năm thực hiện đã mang lại hiệu quả bước đầu, góp phần kết nối các dịch vụ hỗ trợ xã hội cho người bán dâm như tư vấn hỗ trợ tâm lý, giới thiệu việc làm, học nghề …, giúp người bán dâm tự tin hòa nhập cộng đồng.

Thời gian qua, mô hình đã thực hiện hỗ trợ thiết lập, duy trì phát triển thành nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ người bán dâm trong việc tiếp cận, tư vấn hỗ trợ người bán dâm, người có nguy cơ cao trong sử dụng các dịch vụ can thiệp giảm tác hại trên địa bàn. Để củng cố hoạt động, có những nội dung mới trong sinh hoạt và cách tổ chức hoạt động linh hoạt hơn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức pháp luật, các kỹ năng lập bản đồ và kỹ năng truyền thông, tiếp cận, tư vấn hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng cho các thành viên Ban chủ nhiệm và tiếp cận viên. Từ năm 2019 đến nay, mô hình tiếp cận được hơn 150  người bán dâm, tư vấn về tác hại của tệ nạn mại dâm và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục và cách phòng tránh.

Thông qua hoạt động của các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng, hàng nghìn tờ rơi, tài liệu hướng dẫn tuyên truyền phòng, chống mại dâm, kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; cấp phát hơn 10.000 bao cao su cho những người hoạt động mại dâm, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ, các nhân viên làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện hoạt động mại dâm.

Những hoạt động của mô hình bước đầu đã góp phần tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động về tệ nạn mại dâm, tác hại của tệ nạn mại dâm, hành vi tình dục lành mạnh, an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống mại dâm. Thông qua các hình thức sinh hoạt nhóm, thành viên nhóm đồng đẳng, câu lạc bộ là những nhân tố tuyên truyền tích cực nhất đến với đông đảo nhân dân, đến những đối tượng có nguy cơ cao nhằm nhận thức được tầm quan trọng của các biện pháp can thiệp, giảm tác hại trong hoạt động mại dâm, thay đổi hành vi tình dục an toàn hơn (dùng bao cao su, an toàn tiêm chích…).

Hoạt động sinh hoạt của các nhóm đồng đẳng, câu lạc bộ đã nâng cao ý thức cộng đồng, lên án mạnh mẽ hành vi hoạt động mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em; xoá bỏ mặc cảm, từ đó góp phần thay đổi cách nhìn nhận và hành vi, giúp họ đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống và nhìn nhận rõ giá trị của bản thân để tự tin hòa nhập với cộng đồng.  Chị em phụ nữ được sinh hoạt câu lạc bộ, chia sẻ giúp đỡ nhau và tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình sau khi mô hình thí điểm kết thúc.

Mô hình thí điểm đã mang lại hiệu quả không chỉ đối với cơ quan quản lý, chính quyền các cấp mà còn có tác dụng tuyên truyền, cung cấp các dịch vụ trực tiếp đến mọi người dân, những người có nguy cơ cao. Việc duy trì các mô hình, trong đó có việc duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ sẽ góp phần quan trọng, là những hạt nhân để tuyên truyền các đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm nói riêng, phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung./.

Lệ Thanh

 

Các tin khác

VĂN BẢN MỚI

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần