Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 13

  • Hôm nay 7294

  • Tổng 6.123.662

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Hữu ích
Dễ sử dụng
Phong phú đa dạng

467 người đã tham gia bình chọn

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN NGÀNH LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI 5 NĂM 2021 - 2025

Font size : A- A A+

Vừa qua, Sở đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển Ngành các năm 2016- 2019, ước thực hiện năm 2020 theo Chỉ thị của UBND tỉnh và hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; yêu cầu căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị và các Chương trình hành động, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để định hướng mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch về lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau: 

(1). Tiếp tục rà soát, đề xuất xây dựng và sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, người có công và xã hội.
(2). Phát triển đồng bộ thị trường lao động: Thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, chương trình, dự án nhằm tạo nhiều việc làm mới và giải quyết việc làm cho người lao động;... Tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm; đa dạng hoá các hoạt động giao dịch việc làm; phát huy và nâng cao năng lực hoạt động sàn giao dịch việc làm, góp phần tích cực kết nối cung - cầu lao động. Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, nhất là các thị trường có thu nhập cao, an toàn; đổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện người lao động trước khi đưa đi làm việc ở nước ngoài; theo dõi chặt chẽ tình hình lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động khi làm việc ở nước ngoài, với việc theo dõi, hỗ trợ và phát huy lực lượng lao động này khi về nước.
(3). Thực hiện pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, cải thiện điều kiện lao động; xây dựng, thực hiện đề án cải cách tiền lương trong doanh nghiệp; ... Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chính sách, chế độ về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động; kiểm tra, nắm bắt và giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội.
(4). Thực hiện tốtphát triển giáo dục nghề nghiệpgiai đoạn 2021-2025;phát triển về quy mô đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy nghề theo 3 cấp trình độ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và chuyển đổi cơ cấu lao động; phát triển mạnh các hình thức dạy nghề cho LĐNT và chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp và XD nông thôn mới. Quy hoạch mạng lưới cơ sở GDNN về quy mô, cơ cấu cấp trình độ, ngành nghề giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với chiến lược phát triển KTXH của cả nước, ngành, vùng, tiểu vùng đáp ứng nhu cầu lao động kỹ thuật chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước, xuất khẩu lao động và chuyển dịch cơ cấu lao động.
(5). Đề xuất các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phù hợp đối với người có công và thân nhân về phát triển sản xuất, việc làm, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin; đầu tư, nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng theo quy hoạch đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng người có công. Huy động nguồn lực cùng với NSNN để đầu tư xây dựng, sửa chữa, tôn tạo và nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ bảo đảm bền vững. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng;....
(6). Tăng nguồn lực đầu tư và cân đối nguồn lực trung hạn của nhà nước cho các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo; lựa chọn chính sách để ưu tiên phân bổ, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực; bảo đảm lồng ghép chính sách và nguồn lực có hiệu quả. Kết hợp chặt chẽ giữa chính sách giảm nghèo với phát triển KTXH và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thực hiện chính sách hỗ trợ có điều kiện gắn với đối tượng, địa bàn và thời hạn thụ hưởng nhằm tăng cơ hội tiếp cận chính sách và khuyến khích sự tích cực, chủ động tham gia của người nghèo.
(7). Thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách; cải thiện, nâng cao mức sống cho đối tượng xã hội, tạo điều kiện để các đối tượng tự khắc phục khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia giúp đỡ những người thiệt thòi trong xã hội; phát triển và sử dụng có hiệu quả các quỹ từ thiện, nhân đạo.
(8). Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tạo sự chuyển biến tích cực về cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, đồng thời mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em; Ưu tiên hỗ trợ bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng nông thôn nghèo, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng, nhân rộng mô hình hiệu quả về bảo vệ, chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng; mô hình thúc đẩy sự tham gia của trẻ em….
(9). Thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ: Tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng thành các chính sách, pháp luật đối với phụ nữ và bình đẳng giới; thực hiện quy định lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng và thực hiện văn bản QPPL, chiến lược, kế hoạch, chương trình của cơ quan, đơn vị và kế hoạch phát triển KTXH của địa phương. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người về bình đẳng giới, pháp luật về các quyền của phụ nữ để họ tự bảo vệ mình.
 (10). Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng chống tệ nạn xã hội; thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy, tệ nạn mại dâm và phòng, chống mua bán người. Mở rộng và nâng cao hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Xã, phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội”; thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh niên tránh xa ma túy, mại dâm; xây dựng lực lượng tình nguyện viên ở các xã, phường.
Xem xét các nhiệm vụ để đề xuất đưa vào Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021 - 2025 thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác dự báo, luôn chủ động trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch, đáp ứng kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững./. 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Kim Ngân

More

VĂN BẢN MỚI

Lịch làm việc

›› Chọn ngày để xem lịch

Tải lịch tuần